Quyết tâm là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học

Quyết tâm là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học

“Anh đã không đạt được ước mơ đại học, em hãy thay anh làm điều đó. Em hãy chứng tỏ rằng nhà mình không phải không có người học đại học”, đó là lời của anh trai thứ hai nói với tôi khi anh theo đuổi ước mơ đại học hai năm không thành, đó cũng là thời điểm tôi chuẩn bị bước vào lớp 12. Tôi thấy buồn và thương anh vô cùng vì đúng là gia đình tôi chưa có ai học đại học.


Nhà có 3 anh em thì tôi là út, anh đầu đi bộ đội từ khi tôi còn bé, cả nhà đặt hy vọng vào anh thứ hai rất nhiều. Những tưởng con đường học hành sẽ trải dài phía trước anh vì anh vốn học giỏi và rất chăm chỉ, vậy mà giảng đường đại học lại đến với anh khó khăn như vậy. Đối với tôi, anh luôn là một thần tượng, anh vẫn hằng ngày dạy học cho tôi và quan tâm chăm sóc tôi mỗi khi bố mẹ đi vắng.

Bố mẹ tôi là những người có mối quan hệ rộng, thỉnh thoảng có ai hỏi chuyện học hành của con cái, tôi biết là bố mẹ rất ngại trả lời. Tôi càng thương anh hơn và cảm thấy bị chạnh lòng vì câu nói của anh, tôi càng quyết tâm phải thi đỗ vào đại học.

Tôi bắt đầu lập mục tiêu và kế hoạch học tập cho mình từ đó. Tôi lấy ra một tờ giấy và ghi to hai chữ mục tiêu và kế hoạch. Mục tiêu tôi đề ra là thi đỗ vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi thích đọc báo và viết báo từ hồi cấp hai, mỗi khi có tờ báo Thiếu niên Tiền phong số mới ra tôi đều mua và đọc chăm chú.

Lên cấp 3, sở thích đó của tôi vẫn tiếp tục với tờ Hoa học trò và tôi đã quyết tâm sẽ làm hồ sơ thi vào trường báo. Tôi dán tờ mục tiêu lên tường vì tôi nhớ đã đọc trong một cuốn sách có nói rằng, nếu mục tiêu của bạn được nhiều người biết đến thì sẽ càng thôi thúc bạn phấn đấu để đạt được mục tiêu. Thích thi vào trường báo nhưng tôi lại không học khối C như nhiều người vẫn nghĩ mà tôi theo khối D.

Tôi thích 3 môn toán, văn, anh từ cấp hai và tôi cũng từng đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi tỉnh và huyện 3 môn này. Tôi lập kế hoạch học tập cho từng môn. Buổi tối tôi vào học từ 20h đến 2h sáng hôm sau, 20h đến 21h làm hết bài tập được giao về nhà, học ít nhất 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày, nắm chắc lý thuyết môn toán và học kỹ các dạng toán thi đại học, mỗi tuần làm ít nhất 2 đề văn.

Tuy nhiên mục tiêu và kế hoạch trên giấy chỉ là một phần, những gì tôi làm được trên thực tế mới là điều quan trọng hơn cả. Hằng ngày, tôi đi học chính vào buổi sáng, buổi chiều đi học thêm nhà thầy cô. Buổi tối theo như kế hoạch đề ra, cứ đúng 20h tôi bắt đầu vào bàn học, dành một tiếng để làm các bài tập về nhà, sau đó vào học 3 môn chính của tôi.

Tôi ra hiệu sách tìm mua những cuốn sách chuyên đề cho 3 môn thi đại học. Sau khi nắm hết lý thuyết môn toán, tôi đi sâu vào các dạng bài tập thường có trong đề thi đại học như khảo sát hàm số, lượng giác, logarit, tích phân. Khi gặp những bài toán khó hay chưa hiểu cách giải trong sách, tôi mang tới lớp cho các bạn trong nhóm tôi cùng trao đổi và tìm ra đáp án.

Nếu không ai tìm ra, chúng tôi mới mang hỏi thầy giáo. Nhóm tôi có 5 người đều học khối A hoặc khối D, giờ ra chơi chúng tôi thường ngồi lại với nhau để trao đổi bài tập. Tôi rất thích cách học như vậy vì vừa vui, vừa rất hiệu quả.
Môn văn cũng là môn học tôi rất thích. Tôi thích những bài giảng trên lớp của cô giáo dạy văn.

Tôi lắng nghe cô giảng bài rất chăm chú và luôn ghi lại những câu hay để đưa vào bài làm văn của mình. Ngoài học trên lớp tôi còn đi học thêm hai buổi một tuần ở nhà cô. Trong các buổi học thêm, cô hướng dẫn chúng tôi làm các đề văn, thường là mỗi hôm một đề và bao giờ về nhà tôi cũng làm lại để hôm sau nhờ cô giáo đọc và nhận xét.

Thời gian đầu tôi mất khá nhiều thời gian cho việc làm một bài văn, về sau tôi làm quen dần với cách bấm giờ theo thời gian thi đại học. Những bài văn tôi làm, lúc đầu cũng bị cô giáo góp ý nhiều nhưng về sau cũng đỡ dần và có những bài được cô giáo khen. Điều đó đã làm tôi rất vui và càng thấy yêu môn văn hơn.

Môn tiếng anh đòi hỏi việc tự học rất cao nên ngoài thời gian học trên lớp và học thêm nhà thầy, tôi cũng đầu tư rất nhiều thời gian cho việc học ở nhà. Mỗi ngày tôi học ít nhất 5 từ mới theo như kế hoạch đề ra. Tôi làm các bài tập chuyên sâu về ngữ pháp, từ vựng, trọng âm, đọc hiểu. Mỗi tuần tôi cũng làm hai dạng đề thi đại học môn tiếng anh, những chỗ nào chưa hiểu tôi giở sách đọc lại hoặc hỏi thầy giáo tiếng anh của tôi.

Lịch học của tôi cứ diễn ra như vậy cho đến thời điểm chuẩn bị thi tốt nghiệp. Tôi đã phải thay đổi kế hoạch học tập một chút so với lâu nay để đầu tư thời gian cho 3 môn thi tốt nghiệp còn lại là sinh, sử, vật lý.

Tôi vẫn học 3 môn thi đại học nhưng thời gian học 3 môn này không được nhiều như trước nữa. Sau một tháng tập trung thời gian cho mấy môn thi tốt nghiệp, kỳ thi tốt nghiệp cũng đến. Kết quả khá cao, đứng thứ hai lớp tôi, trong đó điểm 3 môn thi đại học của tôi là toán 10, tiếng anh 9,5 và văn 8.

Sau khi thi tốt nghiệp, tôi tập trung toàn thời gian cho 3 môn thi đại học. Không còn nhiều thời gian cho kỳ thi đại học, lại nghĩ đến câu nói của anh trai, đến sự động viên của bố mẹ và hai anh, tôi càng lao vào học, có những hôm tôi học đến 4h sáng, bố mẹ bắt tôi đi ngủ vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Tôi vẫn biết như vậy nhưng càng về gần ngày thi đại học, trong đầu tôi càng nghĩ phải quyết tâm phải thi đỗ đại học nên tôi lại càng học nhiều hơn.

Do học hành căng thẳng quá mà chỉ còn hai tuần trước kỳ thi đại học khối D tôi bị ốm nặng và phải nhập viện vì sốt virus. Gần một tuần điều trị trong bệnh viện tôi đã khỏi hẳn, về nhà tôi lại tiếp tục lấy sách ôn bài, bố mẹ bắt tôi nghỉ ngơi nhưng tôi vẫn giấu bố mẹ học bài.

Còn 5 ngày nữa là bước vào kỳ thi đại học, anh trai đưa tôi ra Hà Nội để tìm phòng trọ và để cho tôi làm quen với môi trường mới. Kỳ thi đại học đến và tôi khá hài lòng với bài thi của mình. Tôi ở lại một tuần để thi cao đẳng, nói chung cả hai kỳ thi tôi đều hài lòng với bài làm của mình, tuy nhiên kết quả bài thi vẫn là điều tôi mong đợi nhất.

Giấy báo đậu của cả hai trường đến cùng một ngày khiến tôi vô cùng hạnh phúc, không thể tả được niềm hạnh phúc của bố mẹ và hai anh tôi như thế nào, đặc biệt là anh thứ hai. Tôi đã làm được điều mà gia đình tôi mong ước, tôi đã đạt được mục tiêu của mình là thi đỗ vào trường báo. Tôi đã đạt được mục tiêu của mình chính nhờ sự nỗ lực cố gắng của bản thân và quan trọng hơn cả là kế hoạch học tập tôi đã đề ra và thực hiện, bên cạnh đó là sự động viên từ gia đình, từ những người thân yêu nhất của tôi.

Hiện tại, tôi đã là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, một phần ước mơ của tôi đã thành hiện thực, tuy nhiên để trở thành một nhà báo tôi cần phải cố gắng và phấn đấu rất nhiều. Tôi vạch ra cho mình những kế hoạch để thực hiện ước mơ của mình như tham gia tình nguyện để rèn tính năng động, viết bài gửi báo để rèn luyện kỹ năng viết lách của mình. Tôi tin với sự cố gắng, nỗ lực của mình, ước mơ của tôi sẽ sớm trở thành hiện thực.
Trịnh Thị Lan

error: Content is protected !!